Tết Trung Thu là một trong những lễ tết lớn ở Việt Nam, đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình quay quần bên nhau chia sẻ cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống hằng ngày. Sau đó cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu, uống trà và ngắm trăng, cầu bình an – may mắn cho nhau.
Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều những chiếc bánh trung thu này nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi và luôn có cảm giác bị tăng cân và cơ thể nặng nề trong sinh hoạt. Vậy làm sao để điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp mà sức khỏe vẫn tốt sau mùa Trung Thu, để hiểu rõ hơn về những những chiếc bánh này hãy cũng nhau khám phá nhé.
Mục Lục Chính
Giá trị dinh dưỡng có trong một chiếc bánh trung thu mang lại:
Bánh được biết đến như một món bánh có kiểu dáng đẹp mắt, màu sắc phong phú và nổi bật, bên cạnh đó nhân bánh cũng khá ngon với đủ mọi hương vị, chính những điểm này đã làm cho người dùng luôn yêu thích từ xa xưa đến nay.
Bánh trung thu thông thường được làm bằng những nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng và độ ngọt nhiều. Do đó mỗi chiếc bánh sẽ rất ngọt và béo để cung cấp thêm một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể đặc biệt với những người suy nhược cơ thể do công việc căng thẳng hoặc những người bị suy dinh dưỡng.
Nhưng đối với những người thừa cân hoặc có một số bệnh như tiểu đường thì việc dùng món bánh này lại có tác hại và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trừ một số loại bánh dành cho người ăn kiêng.
Để rõ thêm trong bánh có những gì mà lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng như vậy? Sau đây là thành phần có trong một chiếc bánh mà chúng tôi đã tìm hiểu và nhận ra được:
Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh trung thu dẻo
Đối với bánh dẻo nhân thập cẩm thì trọng lượng sẽ ở khoảng 170g và cũng cấp cho cơ thể chúng ta 566 Kcal hoặc 1 chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh trứng có trọng lượng 176g thì chứa 648 Kcal.
Dựa theo tính toán và những khảo sát cho thấy những chiếc bánh dẻo khi bạn dùng sẽ cung cấp dinh dưỡng gấp 2-2,5 lần bát phở bò.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh nướng
Đối với bánh nướng nhân thập cẩm thì trọng lượng sẽ có 176g và cung cấp 706 Kcal và bánh nướng đậu canh 1 trứng 176g cung cấp cho bạn 648 Kcal.
Như vậy nếu bạn dùng bất kì loại bánh từ bánh nướng hoặc bánh dẻo thì bạn sẽ nạp tương đương 2-3 bát cơm (1 bát cơm sẽ có trọng lượng là 258g ). Đường sử dụng cho thường ở dạng đường khiến người dùng tăng đường huyết cao.
Một số lưu ý dành cho những bạn yêu thích những chiếc bánh trung thu
Ăn nhiều bánh trung thu gây ra tình trạng tiểu đường và thừa cân
Những chiếc bánh bình thường được làm bằng đường, bột và một số nguyên liệu khác có nhiều chất béo, vi thế những người thừa cân nếu ăn quá nhiều thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao dẫn rối loạn lượng đường trong cơ thể và gây ra chứng béo phì và tiểu đường.
Nếu bạn không muốn bị tăng cân trong ngày lễ này bạn nên hạn điều chỉnh khẩu phần ăn và lượng bánh sử dụng sao cho hợp lí, phù hợp với cơ thể.
Thay vào đó bạn nên ăn nhiều rau xanh và tham gia các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và có một tinh thần, cơ thể khỏe mạnh.
Người có cơ địa dễ mẫn cảm và mắc một số bệnh về da nên hạn chế ăn bánh trung thu
Lượng đường có trong bánh trung thu rất cao chính vì thế với những người dễ bị mẫn cảm, dị ứng hoặc các bênh về da thì nên hạn chế, nếu ăn quá nhiều thì lượng đường trong cơ thể quá nhiều sẽ làm bài tiết bã nhờn khiến bạn bị dị ứng và nổi mụn nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai hạn chế ăn nhiều bánh
Với những phụ nữ đang trong thời kì mang thai không nên dùng nhiều bánh và các loại thực phẩm có chứa nhiều lượng đường. Vì nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và làm ảnh hường đến thai nhi, nếu nghiêm trọng sẽ gây ra tình trạng tiểu đường trong quá trình thai kì.
Người bị bệnh về hệ tiêu hóa, tim mạch hoặc thận nên hạn chế ăn bánh trung thu:
Đối với những bạn có các bệnh về tiêu hóa, cao huyết áp, viêm mật, sỏi mật hoặc tim mạch vv…. nên hạn chế ăn bánh và các loại bánh ngọt như vậy sẽ không tốt cho thận và có thể gây ảnh hướng đến hệ tuần hoàn máu . Nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây nhồi máu cơ tim.
Với người bị bệnh về hệ tiêu hóa khi ăn quá nhiều bánh sẽ thúc đẩy chất axit trong dạ dày tăng cao khiến bệnh nặng hơn và lâu khỏi bệnh.
Những ngày cận kề trung thu sẽ có nhiều nơi bày bán các loại bánh trung thu với những thương hiệu khác nhau. Chính vì thế khi bạn mua bánh nên cẩn thận tìm hiều và xem mọi thông tin có trên bánh và điều chỉnh lượng sử dụng loại bánh này sao cho hợp lí và giữ được vóc dáng đẹp và một cơ thể khỏe mạnh.
Bạn có thể tham khảo dòng bánh trung thu tỏi đen của givral rất tốt cho sức khỏe để thưởng thức cho mùa trung thu
Bài VIẾT LIÊN QUAN
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm là một nhân không thể thiếu dịp trung thu, [...]
Th8
Ý tưởng trang trí trung thu độc đáo và sáng tạo năm 2024
Trang trí Trung Thu là cơ hội để tạo ra một không gian ấm cúng, [...]
Th8
Bí quyết chọn Quà Trung Thu của doanh nghiệp cho đối tác, khách hàng, nhân viên
Trung thu là dịp để gia đình sum vầy mà còn là thời điểm quan [...]
Th8
Bánh Trung Thu TAI THONG 2024 có gì độc đáo?
Th7
Thưởng thức bánh trung thu như thế nào cho tốt?
Bánh Trung thu là món ăn và là món quà không thể thiếu vào dịp [...]
Th7
Bảng giá quà tết bánh kẹo Kinh Đô 2025 – Giá tốt cho doanh nghiệp
Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng và rất thiêng liêng trong nền văn hóa [...]
Th11
Sự kết hợp tuyệt giữa bánh trung thu Givral và các loại trà
Phong tục thưởng thức bánh Trung Thu và uống trà là một phần quan trọng [...]
Th8
Bánh Trung Thu Givral nên kết hợp với loại đồ uống nào?
Mùa Trung Thu đang đến gần, và không thể thiếu trong ngày hội này là [...]
Th7