Bánh trung thu là một món ngon mà chúng ta thường thưởng thức trong Tết Trung thu. Tìm hiểu cách chuẩn bị và làm món ăn ngon miệng và đẹp mắt này bằng cách sử dụng công thức đơn giản tại nhà của chúng tôi.
Nó là một dòng bánh mang ý nghĩa về mặt văn hóa và do đó, có rất nhiều biến thể về nhân và cách chế biến. Mặc dù đây không phải là một công thức dễ dàng, nhưng chúng tôi đã cố gắng đơn giản hóa nó để chỉ cho bạn cách dễ dàng chuẩn bị món bánh đặc sắc này trong dịp trung thu sắp tới.
Chúng tôi cũng chọn ra các loại nhân ngọt và mặn ngon miệng để bạn lựa chọn. Có thể kể đến các loại nhân bánh trung thu thơm ngon như hạt sen, đậu đỏ, trà xanh, lòng đỏ trứng muối và cả các loại hạt thập cẩm.
Làm bánh trung thu tại nhà có thể tiết kiệm chi phí hơn và là một lựa chọn lành mạnh hơn. Điều này là do bạn sẽ kiểm soát được chất tạo màu nhân tạo hoặc chất bảo quản nào được thêm vào bánh trung thu của mình. Vỏ ngoài của bánh theo truyền thống được làm bằng bột bao gồm xi-rô vàng, nước kiềm (kiềm), dầu thực vật và bột mì.
Các công thức làm bánh trung thu hiện đại khác sử dụng bột ngô và baking soda. Công thức của chúng tôi sẽ tập trung vào phương pháp làm bánh trung thu truyền thống. Tuy nhiên, một số bổ sung cũng sẽ được đưa vào.
Trong công thức làm bánh trung thu của chúng tôi ngày hôm nay, chúng tôi đã bao gồm các quy trình chi tiết về cách chuẩn bị 5 trong số rất nhiều hương vị này. Kiểm tra danh sách dưới đây!
Mục Lục Chính
Nhân HẠT SEN
Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử làm bánh trung thu, chúng tôi khuyên bạn nên chọn vị hạt sen. Bột hạt sen trắng được làm từ hạt sen đã loại bỏ phần lõi xanh đắng. Có thể dễ dàng mua hạt sen khô đã bóc vỏ.
Cùng với điều này, sử dụng nguyên liệu khô thường là lựa chọn hiệu quả hơn và tốt cho sức khỏe hơn.
Thành phần:
Đây là những nguyên liệu để làm 15 phần nhân:
- 100g hạt sen khô
- 70g đường
- 50g dầu trung tính
- 20g maltose hoặc mật ong
Thực hiện:
- Sau khi ngâm hạt sen trong vài giờ, hãy tách tất cả các hạt ra để loại bỏ phần lõi xanh có vị đắng.
- Luộc đậu cho đến khi mềm. Sau đó, trộn các hạt thành một hỗn hợp nhuyễn mịn trước khi sàng chúng để loại bỏ nước thừa.
- Tiếp theo, cho dầu và đường vào chảo đun cùng nhau. Khi hỗn hợp có màu vàng nâu thì đổ bột sen vào nấu cùng.
- Thêm maltose từ từ và để hỗn hợp nấu cùng nhau cho đến khi nó kết hợp hoàn toàn. Bột hạt sen đã sẵn sàng khi bạn có thể lấy bột ra như một miếng dính.
- Bảo quản nhân bánh trung thu ngọt trong hộp kín trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
Tham khảo: Bánh trung thu Givral nhân Hạt sen
LÒNG ĐỎ TRỨNG MUỐI:
Lòng đỏ trứng muối thường là một quả trứng được xử lý trong vỏ để mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà. Vì đây là hương vị phổ biến trong các lễ hội Trung thu nên những quả trứng vịt đắt tiền và sang trọng hơn thường được sử dụng.
Trứng muối có thể được mua nguyên quả hoặc sống, và lòng đỏ trứng muối có thể được mua loại chuyên dùng để làm nhân bánh được làm sẵn
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể tìm thấy chúng, chúng tôi sẽ hướng dẫn trong công thức chế biến chúng từ đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ cần ngâm chúng trong khoảng từ 30 đến 60 ngày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bắt đầu chuẩn bị nhân bánh sớm nếu bạn định làm nhân bánh theo cách truyền thống từ đầu.
Nếu không mua được trứng vịt, có thể dùng trứng gà thay thế nhưng hương vị không được như ý.
NGUYÊN LIỆU LÀM LÒNG ĐỎ TRỨNG MUỐI
Các thành phần dưới đây là để làm cho 4 phần
- 4 lòng đỏ trứng vịt muối HOẶC 4 trứng vịt muối sống HOẶC 4 trứng vịt sống
- 1 cốc rượu baiju HOẶC rượu whisky
- Muối
- Nước
CÁCH LÀM TRỨNG VỊT MUỐI TỪ ĐẦU
Để làm trứng vịt muối ngon, bạn rửa sạch vỏ ngoài của trứng trước khi cho vào thau nước muối. Đậy chúng hoàn toàn trong nước trước khi đổ nước này ra chậu. Phơi trứng ngoài trời nắng và phơi nắng 2-4 tiếng.
Sử dụng tỷ lệ ⅓ cốc muối cho mỗi 1 kg nước, thêm muối vào nước đã để sang một bên trước đó và đun sôi. Sau khi đun sôi, để nguội đến nhiệt độ phòng. Để bình ngâm nước muối khô hoàn toàn.
Thêm rượu vào một cái bát và ngâm trứng trong 1 giờ. Sau đó cho trứng vào bình ngâm khô cùng với rượu và nước muối đã để nguội. Để yên trong 30 ngày hoặc hơn.
Sau khi ngâm nước muối trong một tháng, hãy luộc một quả trứng trong nước muối. Cắt chúng làm đôi để kiểm tra lòng đỏ. Nếu nó khô và cứng, hãy luộc 3 quả trứng khác và loại bỏ lòng đỏ của chúng.
Sau khi nấu chín, chúng đã sẵn sàng để sử dụng làm bánh trung thu
CÁCH SỬ DỤNG LÒNG ĐỎ TRỨNG MUỐI MUA Ở NGOÀI
Bạn có thể mua hai loại lòng đỏ trứng muối tại các cửa hàng: loại chín hoặc loại sống.
Nếu sử dụng lòng đỏ trứng vịt muối đã nấu chín, hãy lau nhẹ bằng khăn giấy để loại bỏ độ ẩm hoặc muối dư thừa.
Nếu dùng trứng vịt muối sống thì rửa sạch vỏ ngoài của trứng. Đập vỡ chúng để loại bỏ lòng đỏ. Rửa lòng đỏ để loại bỏ các hạt màu trắng bám vào chúng và lau khô bằng khăn giấy. Sau đó, đặt chúng lên khay nướng có lót giấy. Nướng lòng đỏ trong lò nướng (đã làm nóng trước ở nhiệt độ 180°C hoặc 355°F) trong 7 phút.
CÁCH LÀM NHÂN LÒNG ĐỎ TRỨNG MUỐI
Bạn sẽ cần làm nhân hạt sen (ở trên) nếu định làm bánh trung thu nhân trứng muối.
Khi đã sẵn sàng, cuộn bột nhão thành 4 quả bóng và tạo một cái lỗ ở giữa. Cho một lòng đỏ đã muối vào từng viên bột trước khi gói kín.
Những viên bột dẻo này sẽ trở thành nhân cho cách làm bánh trung thu trứng muối
Nhân ĐẬU ĐỎ
Bột đậu đỏ là một thành phần tráng miệng cực kỳ phổ biến. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ súp đến bánh mì và bánh ngọt.
Theo truyền thống, bột đậu đỏ mịn được sử dụng để làm nhân bánh trung thu vì nó lấp đầy vỏ bánh một cách đồng đều và hấp dẫn hơn.
Đây là một trong những loại thực phẩm châu Á dễ tìm thấy.
THÀNH PHẦN BỘT ĐẬU ĐỎ
Công thức dưới đây tạo ra 400 g nhân, đủ cho 10 nhân bánh
- 100g đậu đỏ khô
- 40g dầu thực vật
- 80g đường trắng hoặc đường phèn
- 15g đường mạch nha
Thực hiện
- Ngâm đậu qua đêm. Sáng hôm sau, vớt đậu ra để ráo nước và cho vào nồi, đổ ngập nước đến nửa chừng. Nấu trong khoảng 2 tiếng rưỡi hoặc cho đến khi mềm. Thường xuyên kiểm tra và khuấy nồi để đảm bảo đậu không bị dính đáy.
- Khi chúng đủ mềm để dễ dàng nghiền nát, tắt lửa và để ráo nước. Để chúng nguội.
- Thêm chúng vào máy xay sinh tố cùng với đường và dầu. Xay cho đến khi tạo thành bột đậu đỏ mịn, mượt. Đặt sang một bên cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.
Nhân TRÀ XANH
Bánh trung thu trà xanh có thể hiểu là bánh với lớp vỏ làm bằng bột nhào có nhân trà xanh. Hương vị này phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực Nhật Bản và Đông Nam Á.
Vì làm một loại bột và bốn nhân sẽ dễ hơn là chuẩn bị một loại bột đặc biệt, nên công thức làm bánh trung thu ngọt của chúng tôi sử dụng loại bột sau. Đậu xanh có thể dễ dàng mua với số lượng lớn ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào
Mặt khác, trà xanh thường là bột matcha (bột trà xanh của Nhật Bản). Sữa và bột gạo nếp cũng được sử dụng
Những thứ này không được nướng mà thay vào đó được làm lạnh đơn giản và thường chứa đầy kem, bánh mochi hoặc sữa trứng.
Công thức làm bánh trung thu dưới đây của chúng tôi chỉ bao gồm kiểu truyền thống với vỏ ngoài nướng.
THÀNH PHẦN TRÀ XANH VÀ ĐẬU XANH
Các thành phần được liệt kê là để làm 12 phần của công thức làm nhân Sweet Matcha Mung Bean.
- 100g đậu xanh tách vỏ
- 100g đường
- 300ml nước
- 1 muỗng canh bột matcha
- 125ml sữa thực vật
- 30g bột mì đa dụng hoặc bột nếp
- 3 muỗng canh nước ấm
Thực hiện
- Đầu tiên, chúng ta ngâm đậu xanh đã tách vỏ trong nước khoảng 3 tiếng. Sau đó, rửa sạch đậu vài lần trước khi cho vào nồi hấp.
- Hấp trong 30 phút trước khi đặt sang một bên. Nghiền đậu cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp sệt nhất quán bằng nĩa hoặc máy nghiền.
- Hòa tan bột trà xanh trong nước ấm. Sau đó, trộn kỹ các nguyên liệu còn lại – sữa, đường, bột mì, trà xanh – với hỗn hợp sền sệt.
- Đổ hỗn hợp vào chảo và nấu. Khi hỗn hợp trở nên đặc, mịn và không còn dính vào chảo thì phần nhân đã sẵn sàng.
- Đặt sang một bên và để nguội trước khi sử dụng trong công thức làm bánh trung thu.
Tham khảo: Bánh trung thu Givral Nhân TRÀ XANH
CÁC LOẠI HẠT HỖN HỢP – nhân thập cẩm:
Thường gọi là bánh ngũ hạt, Nó được làm từ hỗn hợp các loại hạt và giăm bông. Không giống như những loại bánh khác, Đây là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn yêu thích nhân bánh mặn.
Năm loại hạt khác nhau được sử dụng trong món ăn này, bao gồm quả óc chó, hạnh nhân đắng, hạnh nhân bình thường, hạt bí ngô và hạt vừng. Giăm bông và mỡ lợn cũng được thêm vào để tạo nên một món ăn ngon. Trái cây sấy khô cũng được thêm vào.
Phần nhân này có thể tùy chỉnh và do đó, bạn không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên liệu dưới đây
THÀNH PHẦN
Nguyên liệu dưới đây là để làm nhân đủ cho 4 phần bánh trung thu.
- 15g quả óc chó
- 15g hạnh nhân đắng HOẶC hạnh nhân bình thường
- 12g hạt bí ngô
- 15g hạnh nhân bình thường HOẶC hạt điều
- 13g hạt vừng
- 22g thịt nguội
- ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 11g gừng khô/kẹo
- 16g dầu đậu phộng
- ½ muỗng cà phê muối
- 31g đường cát
- 27g nước
- 1 muỗng canh rượu gạo
Thực hiện
- Hấp giăm bông cứng trong 15 phút. Lưu chất lỏng trong bình hấp cho sau này. Giăm bông thái hạt lựu.
- Nướng các loại hạt bằng cách trải chúng lên khay nướng và nướng trong 8 phút ở nhiệt độ 160oC (325oF). Nếu sử dụng các loại hạt và hạt đã nướng sẵn, hãy bỏ qua bước này.
- Nướng bột gạo trong chảo khô trên lửa vừa và nhỏ trong khoảng 20 phút cho đến khi bột có màu nâu nhạt. Khuấy liên tục. Đun nóng dầu trong mười phút trong chảo riêng rồi tắt bếp để nguội.
- Cắt nhỏ các loại hạt và hạt. Trong một bát lớn, trộn chúng với giăm bông, đường, muối, trái cây khô hoặc kẹo và gia vị. Trộn đều.
- Thêm nước giăm bông hấp, 27g nước, rượu và dầu. Khuấy đều cho đến khi kết hợp.
- Cuối cùng, thêm bột gạo ngọt vào và trộn cho đến khi khô và có kết cấu vụn. Thêm dầu bổ sung nếu cần thiết. Dành để sử dụng trong bánh trung thu.
Tham khảo: Bánh trung thu Givral ngũ nhân
BẠN NÊN ĂN BÁNH TRUNG THU NHƯ THẾ NÀO?
Những món ngọt này được ăn sau bữa tối vào ngày Tết Trung thu. Nhân bánh thường rất ngọt, hoặc ít nhất là ngọt và mặn. Do đó, chúng thường được dùng với trà.
CALO
Một chiếc bánh trung thu thường có khoảng 700 calo (nếu không muốn nói là nhiều hơn, tùy thuộc vào nhân bánh). Đó là một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho một phụ nữ châu Á trung bình! Do đó, chúng hoàn toàn không phải là thực phẩm ít calo.
Trong số lượng calo này, 12 gam thường là protein và phần còn lại là carbohydrate. Hãy cẩn thận về số lượng bạn ăn.
Tuy nhiên, điểm mấu chốt là chúng là những món ăn đặc biệt trong lễ hội. Do đó, bạn nên ăn mừng và tổ chức tiệc tùng cho dịp này! Vì vậy, hãy tận hưởng chúng một cách vui vẻ.
NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG
Vì công thức làm bánh trung thu ngọt có thể phức tạp nên có một số vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải.
DÙNG BỘT GÌ? SỬ DỤNG BAO NHIÊU NƯỚC KIỀM?
Bột làm bánh là loại bột tốt nhất để sử dụng vì hàm lượng gluten trong bột sẽ tạo thành một khối bột không quá cứng, không quá mềm cho bánh. Chúng tôi khuyên bạn nên trộn ⅓ muỗng cà phê nước kiềm với mỗi 250g bột
Bạn cũng có thể dùng bột mì đa dụng để thay thế, tuy nhiên độ đặc của bánh sẽ hơi khác một chút. Trong trường hợp này, tỷ lệ sẽ là khoảng 1 gam nước kiềm với 40-45 gam bột mì đa dụng.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÁNH KHÔNG BỊ NỨT KHUÔN?
Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà những người làm bánh tại nhà gặp phải là bột bị dính vào khuôn và làm rách bề mặt bánh ngọt. Để khắc phục điều này, hãy vá lỗ bằng cách quét một lớp bột lên bánh, cho vào khuôn rồi ấn bánh lại.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC NHỮNG ĐƯỜNG NÉT KHUÔN MẪU RÕ RÀNG VÀ SẮC NÉT?
Một vấn đề khác là các đường sắc nét của khuôn bánh trung thu bị che khuất sau khi nướng. Giải pháp cho vấn đề này là loại bỏ nước quét vỏ bánh thừa khỏi các khoảng trống giữa các đường sau khi nướng.
Lớp nước trứng quét vỏ ngoài rất quan trọng để tạo ra độ bóng vàng mong muốn trên bánh nướng của bạn. Tuy nhiên, quá nhiều sẽ làm cho các mẫu khuôn trở nên ít nhìn thấy hơn.
Ngoài ra, cố gắng không ấn hoặc làm nhòe các đường khuôn.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC LỚP VỎ NGOÀI SÁNG BÓNG
Bánh trung thu thường được biết tới là có bề mặt sáng bóng. Bề ngoài sáng bóng làm cho món ăn nhẹ trông đẹp mắt hơn và hoàn hảo cho khung cảnh lễ hội.
Sau khi nướng, bánh thường trông xỉn màu và cứng. Sau khi để chúng trong hộp kín từ 1 đến 2 ngày, bề mặt sẽ trở nên mềm hơn, bóng hơn và trông giống với những loại bán trên thị trường mà bạn có thể quen thuộc.
CÁCH BẢO QUẢN
Bánh trung thu có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa hai tuần sau khi nướng. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên để bánh trong tủ lạnh ít nhất vài ngày trước khi ăn. Quá trình này giúp làm mềm bánh cũng như làm cho bề mặt bánh vàng bóng.
Bài VIẾT LIÊN QUAN
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm là một nhân không thể thiếu dịp trung thu, [...]
Th8
Ý tưởng trang trí trung thu độc đáo và sáng tạo năm 2024
Trang trí Trung Thu là cơ hội để tạo ra một không gian ấm cúng, [...]
Th8
Bí quyết chọn Quà Trung Thu của doanh nghiệp cho đối tác, khách hàng, nhân viên
Trung thu là dịp để gia đình sum vầy mà còn là thời điểm quan [...]
Th8
Bánh Trung Thu TAI THONG 2024 có gì độc đáo?
Th7
Thưởng thức bánh trung thu như thế nào cho tốt?
Bánh Trung thu là món ăn và là món quà không thể thiếu vào dịp [...]
Th7
Bảng giá quà tết bánh kẹo Kinh Đô 2025 – Giá tốt cho doanh nghiệp
Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng và rất thiêng liêng trong nền văn hóa [...]
Th11
Sự kết hợp tuyệt giữa bánh trung thu Givral và các loại trà
Phong tục thưởng thức bánh Trung Thu và uống trà là một phần quan trọng [...]
Th8
Bánh Trung Thu Givral nên kết hợp với loại đồ uống nào?
Mùa Trung Thu đang đến gần, và không thể thiếu trong ngày hội này là [...]
Th7